ก่อนอื่น OSAKI จะพาเพื่อนๆ มาดูอาการของโซ่ข้อตายกันก่อน เราสามารถสังเกตุได้จากการใช้งานตอนขับขี่ ในขณะที่เราขับรถ ถ้ารู้สึกว่าโซ่มีเสียงดังผิดปกติหรือมีเสียงโซ่สะบัดขึ้นลง โซ่ขยับได้ไม่คล่อง หนืดๆฝืดๆ ให้เราทำการตั้งรถให้อยู่ในแนวระนาบตั้งตรง (ตั้งขาตั้งคู่) และทำการหมุนโซ่ไปเรื่อยๆ มองสังเกตตามข้อต่อโซ่ทุกข้อ ว่ามันยังไปในแนวเดียวกันไหม ถ้ามีข้อใดข้อหนึ่งหงิกงอ นั่นแสดงว่าโซ่ของคุณเริ่มมีปัญหาแล้ว หนักเข้าข้อต่อบางข้อจะฝืดขนาดขยับเกือบไม่ได้เลย ต้องรีบทำการแก้ไข ไม่เช่นนั้นโซ่อาจจะขาด หรือหลุดจากสเตอร์ในขณะที่รถวิ่งอยู่ จนเกิดอันตรายก็เป็นได้
สาเหตุที่ทำให้โซ่ข้อตาย 

1. ไม่ทำความสะอาดโซ่
การที่ไม่ทำความสะอาดโซ่นั้น จะให้โซ่เสื่อมสภาพไว เพราะรถที่เราใช้ขับขี่ไปที่ต่างๆนั้นเราต้องเจอทั้งฝุ่น ทั้งน้ำ บางครั้งอาจจะมีเศษหินเล็กๆที่ติดมากับน้ำเข้าไปติดระหว่างข้อต่อโซ่ และการปล่อยไว้แบบนั้นนานๆ การสึกหลอของโซ่นั้นจะไวกว่าคนที่ดูแลทำความสะอาดโซ่อย่างสม่ำเสมอ
 
2. ไม่เติมสารหล่อลื่น
การที่เราปล่อยให้โซ่แห้ง ทำให้โซ่ขาดการหล่อลื่น ลองคิดภาพเหล็กสีเหล็กเป็นเวลานานๆ โซ่รถเราจะสึกหลอและเสื่อมสภาพเร็วแค่ไหน เพราะข้อต่อที่มีการหมุนทำงานตลอดเวลา หากไม่มีสารหล่อลื่นช่วยนั้นก็จะทำให้โซ่ฝืด รวมถึงเมื่อโซ่ที่เป็นเหล็กเจอกับความชื้น หรือ โดนน้ำจากที่ต่างๆ ก็ทำให้โซ่เกิดสนิม ทำให้โซ่ทำงานติดขัดและเกิดปัญหาข้อตายในที่สุด
 
 วิธีแก้ไขคือ 
ลองทำการล้างโซ่ให้สะอาด และทำการเติมสารหล่อลื่นเข้าไปใหม่ ถ้าโซ่ที่มีอาการติดขัดไม่มาก ทำแล้วอาจจะหายและกลับมาใช้งานต่อได้ แต่ถ้าเป็นเยอะ ทำตามวิธีข้างต้นแล้วไม่หาย OSAKI แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ทั้ง โซ่-สเตอร์ รวมถึงและยางกันกระชากด้วยครับ
ก่อนจบ OSAKI ขอแนะนำ เรื่องความสะอาดและหล่อลื่น ควรทำทุกๆระยะ 500 กม. ไม่ต้องรอให้โซ่สีเสียงดังก็ทำได้ ส่วนเรื่องปรับตั้งความตึง-หย่อน แล้วแต่ความเหมาะสม ไม่มีระยะตายตัว เพราะนิสัยการขับขี่ของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน หากทำได้ ชุดโซ่-สเตอร์จะใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้นครับ
PRIVCY POLICY

Privacy Policy

Personal Rights Explanation

1. Introduction

Osaki Thailand is committed to protecting your privacy and ensuring that we handle your personal data with honesty, integrity, and in compliance with applicable data protection laws.When you visit our website and use our services, you provide us with your personal information. In this privacy statement, we will explain the information we collect, how we use it, and the rights you have. We hope you take the time to read our privacy statement in detail. Please contact us if you have any questions regarding our privacy practices. If there are any terms in this privacy statement that you disagree with, please discontinue using our website and services. You can reach us by writing to osaki@mail.com