เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนแน่นอนว่า ไบค์เกอร์หลายๆ คน อาจไม่ชอบที่จะต้องขี่มอเตอร์ฝ่าสายฝน หรือบนถนนที่เปียกแฉะ แต่ก็ต้องยอมรับว่า มันเป็นเรื่องที่หลีกเสี่ยงไม่ได้ เพราะเวลาที่ฝนตกหรือพื้นถนนเปียกจะทำให้เกิดการลื่นไถลและเสียการทรงตัวง่าย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุทั้งสิ้น วันนี้ OSAKI จะมาแนะนำ 9 เทคนิคที่สามารถนำไปใช้ได้ในหน้าฝนช่วงนี้ 

 
1. เช็คสภาพรถมอเตอร์ไซค์ให้เรียบร้อย
ในสภาพอากาศแบบนี้ ขี่รถมอเตอร์ไซค์อยู่ดีๆ ก็ไม่รู้ว่าฝนจะตกเมื่อไร ยังไงควรเช็คสภาพรถมอเตอร์ไซค์ให้เรียบร้อย ตรวจเช็คสภาพเบรก น้ำมันเบรก ผ้าเบรก เช็กลมยางพร้อมตรวจดูดอกยางว่าเหลือมากน้อยเท่าไร ไปจนถึงน้ำมันเครื่อง ระบบกรองอากาศ และระบบไฟต่างๆ ให้รถมอเตอร์ไซค์ของคุณมีสภาพพร้อมลุยฝนได้อย่างมั่นใจ

 
2. เตรียมอุปกรณ์คนขับให้พร้อม
รถมอเตอร์ไซค์พร้อมแล้ว ต่อไปก็เป็นเรื่องของคนขับ โดยหากใครที่ต้องขี่มอเตอร์ไซค์ในช่วงหน้าฝนทุกวัน ควรเตรียมไอเทมกันฝน เช่น เสื้อกันฝน หรืออุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติกันน้ำ เช่น แจ็กเก็ต กางเกง รองเท้ากันน้ำ ถุงมือกันน้ำ กระเป๋ากันน้ำ และหมวกกันน็อคแบบที่มีวินด์ชีลด์ หรือมีหน้ากาก

 
3. ขี่รถด้วยความเร็วที่เหมาะสม
อย่างที่รู้กันว่าถนนตอนฝนตกนั้นลื่นสุดๆ ดังนั้นผู้ขี่มอเตอร์ไซค์ควรใช้ความเร็วที่เหมาะสม พร้อมลดความเร็วลงเมื่อต้องขี่มอเตอร์ไซค์ท่ามกลางสายฝน เพราะตอนที่ถนนเปียกนั้น จะทำให้ผิวยางเกาะถนนได้น้อยลง ทั้งยังอันตรายเวลาเข้าโค้งอีกด้วย ยังไงขี่รถช้าๆ ไว้ ปลอดภัยกว่า
 
 
4. เผื่อระยะเบรก
เพราะฝนตกทำให้ถนนลื่น ฉะนั้นเวลาเบรกรถมอเตอร์ไซค์ ก็ควรเผื่อระยะเบรกไว้ด้วย เพื่อเพิ่มระยะหยุดรถให้ยาวมากขึ้นกว่าเดิม โดยเริ่มแตะเบรกจากเบรกหลังก่อนแล้วตามด้วยเบรกหน้า เพิ่มสัดส่วนการใช้เบรกหน้า 60% และเบรกหลัง 40 % เพื่อช่วยให้หยุดรถมอเตอร์ไซค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
 
5. อย่าเบรกกะทันหัน
ขี่รถมอเตอร์ไซค์ท่ามกล่างสายฝน หรือบนถนนที่เปียกลื่น ห้ามเบรกรถอย่างกะทันหันเด็ดขาด เพราะการเบรกฉุกเฉินอาจทำให้รถเกิดอุบัติเหตุได้ หรือดีไม่ดี รถคันอื่นที่ตามหลังคุณมาเขาเบรกไม่ทัน ก็อาจชนเข้ากับรถคุณได้ ทางที่ดี ควรเว้นระยะเบรก และใช้วิธีผ่อนคันเร่งเพื่อชะลอความเร็วของมอเตอร์ไซค์แทนการเบรกทันที จะช่วยให้หยุดรถได้ปลอดภัยมากกว่า
 
 
6. หลีกเลี่ยงแอ่งน้ำ
หลายคนอาจคิดว่าขี่รถมอเตอร์ไซค์ลุยแอ่งน้ำก็คงไม่เป็นไร แต่หารู้ไม่ว่า ใต้แอ่งน้ำนั้นอาจมีหลุมบ่อขนาดใหญ่ซ่อนอยู่ก็ได้ ถ้าขี่รถลุยไปอาจทำให้ช่วงล่างพังได้ อย่างไรแล้วแนะนำให้หลีกเลี่ยงแอ่งน้ำก็จะดี หรือขี่อ้อมนิดหน่อยเพื่อความปลอดภัยของตนเอง แต่ถ้าใครที่ลุยน้ำขังนิดๆ หน่อยๆ ให้ย้ำเบรกบ่อยๆ ช้าๆ เพื่อรีดให้ผ้าเบรกแห้ง ป้องกันเบรกลื่น และเบรกติด
 
 
7. ห้ามดับเครื่องเวลาขับลุยน้ำ
แต่ถ้าต้องขี่รถมอเตอร์ไซค์ลุยน้ำจริงๆ แนะนำให้ใช้เกียร์ต่ำ ค่อยๆ ขับลุยน้ำไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วคงที่ เพื่อให้แรงดันจากท่อไอเสียดันน้ำออกมาและห้ามดับเครื่องยนต์โดยเด็ดขาด
 
8. มีสติตลอดเวลา
ในช่วงที่ฝนตกใหม่ๆ ถนนย่อมลื่นเป็นธรรมดา ดังนั้นผู้ขี่รถควรมีความระมัดระวังให้มากขึ้น มีสติตลอดเวลา ควรขับมอเตอร์ไซค์ด้วยความเร็วในระดับต่ำ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ พร้อมกับควรสังเกตถนนหนทางและรถรอบข้าง ดูว่าถนนมีแอ่งน้ำ หรือมีหลุมมีบ่อที่ไหนบ้าง
 
9. จอดรถหาที่หลบฝน
แต่ถ้าฝนตกหนักมากๆ จนไม่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าได้ในระยะ 10 เมตร แนะนำว่าควรหาที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ข้างทาง หรือแวะปั๊มน้ำมัน รอจนกว่าฝนจะซา หรือหยุดตก แล้วค่อยออกเดินทางต่อ
นโยบายความเป็นส่วนตัว

นโยบายความเป็นส่วนตัว
บริษัท แทคสยามคอร์ป จำกัด ("TAC" "เรา" "พวกเรา" หรือ "ของเรา") เล็งเห็นถึงความสำคัญของการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน (ตามที่นิยามไว้ด้านล่างนี้) ในนโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ ("นโยบายฯ") จะอธิบายการเก็บ ใช้ เปิดเผย และ/หรือโอนไปต่างประเทศของข้อมูลส่วนบุคคลของท่านที่ได้รับจากแหล่งต่าง ๆ ตลอดจนสิทธิของท่านและแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าว...